3/8/2012 4:16:00 PM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Và hôm nay Trường Đại học Thủy lợi tổ chức kỷ niệm ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam nhằm tri ân và tôn vinh các thế hệ thầy cô giáo đã, đang cống hiến cho sự nghiệp đào tạo, là một cơ hội để Nhà trường báo cáo với lãnh đạo Bộ, các Thầy, các Cô giáo về mọi mặt hoạt động của Trường và là một dịp để sinh viên bày tỏ tình cảm “uống nước nhớ nguồn”.

THẦY CÔ GIÁO – NIỀM TIN VÀ TỰ HÀO CỦA NHÀ TRƯỜNG

(Diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11-2011)
GS.TS.
Phạm Ngọc Quý - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

GS.TS Phạm Ngọc Quý - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trường đọc diễn văn chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.Kính thưa các Thầy Cô giáo

Kính thưa các Quý vị đại biểu cùng các em sinh viên!

Hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của Trường là hơn nửa thế kỷ lớn mạnh không ngừng của đội ngũ thầy cô giáo giảng dạy tại Trường. Nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, Chính quyền và nhân dân các địa phương tin tưởng, các thế hệ sinh viên tự hào. Thành tựu và vinh quang đó trước tiên thuộc về các thế hệ giảng viên Nhà trường.

Và hôm nay Trường Đại học Thủy lợi tổ chức kỷ niệm ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam nhằm tri ân và tôn vinh các thế hệ thầy cô giáo đã, đang cống hiến cho sự nghiệp đào tạo, là một cơ hội để Nhà trường báo cáo với lãnh đạo Bộ, các Thầy, các Cô giáo về mọi mặt hoạt động của Trường và là một dịp để sinh viên bày tỏ tình cảm “uống nước nhớ nguồn”.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo Bộ,  nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn các Thầy Cô giáo đã đến dự lễ kỷ niệm; cảm ơn các cơ quan bộ ngành, đơn vị, địa phương đã giành cho Trường Đại học Thuỷ lợi những tình cảm đẹp đẽ nhất nhân ngày truyền thống của ngành giáo dục và đào tạo; cảm ơn các Quý vị đại biểu đã đến chung vui và chúc mừng nhà trường; cảm ơn các em sinh viên đã học tập tốt rèn luyện tốt, tổ chức tốt cuộc sống là thiết thực chúc mừng các Thầy Cô giáo nhân ngày Lễ .

Kính thưa các Thầy các Cô

Kính thưa các Quý vị đại biểu

Nhớ lại những ngày đầu khi Trường mới thành lập, Nhà trường gặp muôn vàn khó khăn, song vẫn phải tiến hành đào tạo ngay khóa đầu. 25 Thầy Cô giáo đầu tiên đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn bằng những giải pháp hữu hiệu để đào tạo những khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp.

Những năm tháng cả nước có chiến tranh, nhiều thầy giáo đã tạm xa bục giảng, phấn trắng để cầm súng đánh giặc; nhiều thầy cô giáo tham gia tự vệ trực tiếp chiến đấu bảo vệ Thủ đô. Hàng trăm các Thầy cô cùng toàn trường di chuyển trường về nơi sơ tán, thực hiện 3 cùng với sinh viên để dạy tốt và bồi dưỡng chuyên môn. Có những lúc chiến tranh ác liệt không học tập trung theo lớp được (mặc dù đã chia ra thành các lớp nhỏ), các thầy cô giáo đã đến từng bản làng, từng gia đình chỉ bảo cho sinh viên tự học và dự thi. Đây là thời kỳ hào hùng, sáng rực chủ nghĩa anh hùng cách mạng của các Thầy các Cô. Hàng nghìn sinh viên các Khóa đã ra Trường, tỏa đi tạo dựng thành công ở mọi miền đã chứng minh cho sức mạnh kỳ diệu của ý chí Nhà giáo.

Khi đất nước vừa thống nhất, các thầy cô giáo của Trường đã đưa sinh viên, kỹ sư mới ra trường tỏa khắp đất nước để tiếp quản công tác thủy lợi, thực hiện các đề tài, thiết kế thi công các công trình, trực tiếp gắn thực tiễn với đào tạo, tạo nên mô hình ba kết hợp độc đáo của Nhà trường.

Năm 1986 không còn cách nào khác để đưa đất nước vượt qua khủng hoảng và phát triển là đổi mới. Ngành giáo dục cũng trong bối cảnh đó! Đội ngũ của nhà trường từng bước đã tăng về số lượng và chất lượng. Các Thầy, các Cô ở các cương vị khác nhau đã thực hiện cải cách giáo dục để đưa Nhà trường phát triển lên một bước.

Năm 2005, sau 45 năm phát triển, trường đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Nhưng để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, thì công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, và chuyển giao công nghệ của Trường còn nhiều bất cập, nhiều khó khăn, thách thức về mô hình Trường, về ngành nghề đào tạo, nội dung chương trình, tài liệu giảng dạy, phương pháp dạy và học, đánh giá kết quả học tập của sinh viên, về tổ chức đào tạo, về chất lượng của Đội ngũ chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập. Cơ sở vật chất thiếu thốn và lạc hậu mọi bề. Nhận rõ tình hình đó, các Thầy các Cô đã cùng Nhà trường xây dựng và sau đó là thực hiện Chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2006 – 2020.

Sau 5 năm thực hiện giai đoạn chuyển đổi của chiến lược, Trường Đại học Thuỷ lợi đã      là trường đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp học; đã nâng cấp 9 ngành, mở mới 8 ngành theo chương trình của các nước tiên tiến (chủ yếu là từ Mỹ, Canada, Hà Lan…) và phù hợp với thực tiễn Việt nam, đã đào tạo theo diện rộng với thời lượng hợp lý (145 tín chỉ cho trình độ Đại học, 98 tín chỉ với trình độ cao đẳng), đã thực hiện đào tạo theo học chế tín chỉ.

Riêng trong năm học vừa qua nhà trường đã đạt nhiều kết quả trong mọi mặt hoạt động.

1. Công tác chính trị, tư tưởng & thi đua khen thưởng: Đảm bảo toàn Trường ổn định, đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền, thực hiện các cuộc vận  động, học tập chính trị, quảng bá hình ảnh trường được thực hiện hiệu quả. Triển khai mạnh công tác phòng chống tệ nạn, tiêu cực.

Công tác thi đua đi vào nề nếp ( toàn trường có 77 tập thể LĐXS, 92 tập thể LĐTT, 55 CSTĐ, 105 GVG, 796 cá nhân đạt danh hiệu LĐTT )

2. Công tác đào tạo:

- Kế hoạch năm học được triển khai đúng tiến độ; rà soát để hoàn thiện các chương trình đào tạo ở các trình độ đào tạo; Hoàn thiện việc xây dựng hồ sơ 4 ngành mới (Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; Kỹ thuật trắc địa – bản đồ; Quản lý xây dựng; Xây dựng dân dụng và công nghiệp);

- Công tác tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế; Số thí sinh  đăng ký dự thi ĐH CQ là 14.213 (giảm 8,7% so với năm ngoái), đến dự thi 10.310TS (chiếm 72,53 %), thực tuyển: 2605 SV; Tuyển sinh Sau đại học đã có 416 HV; Tuyển sinh hệ VLVH được 700, đào tạo VLVH tại Nam Bộ.

- Quy mô tuyển sinh không tăng, quy mô đào tạo tăng, chất lượng đào tạo được đảm bảo.Tổng số sinh viên toàn trường trong năm học là hơn 16 nghìn.

- Công tác quản lý giảng dạy, học tập đi vào nề nếp.

- Tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ dần ổn định trong Nhà trường; K49 là khóa tốt nghiệp đầu tiên của chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ, cho thấy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp xếp loại xuất sắc, giỏi, khá nhiều và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời gian chuẩn chiếm 70 %.

- Đã rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản hướng dẫn, quản lý, điều hành, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện hiện tại của trường.

-  Hoàn thành 92 đầu giáo trình điện tử và nộp Bộ. Công tác xây dựng bài giảng chuẩn đang triển khai mạnh

- Phương pháp giảng dạy, sử dụng hợp lý phương tiện điện tử trong giảng dạy tiếp tục được các giảng viên và bộ môn ứng dụng.

- Đã có cải tiến trong việc lên điểm, lưu giữ bảng điểm khoa học và chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, và tổng hợp đánh giá;  Đang thí điểm triển khai đổi mới công tác khảo thí ở Khoa Năng lượng.

3. Công tác Sinh viên

- Việc xét cảnh báo học vụ được tiến hành đúng quy chế; Chế độ chính sách SV được thực hiện công khai và đúng quy định; Tạo nhiều nguồn bổng tài trợ cho SV;

- Nhà trường đã trang bị và tạo thêm nhiều kênh thông tin để SV có thể trao đổi, đối thoại.  Trường đã bố trí tăng thêm được trên 2000 chỗ ở nội trú cho SV.

- Công tác cựu sinh viên tiếp tục được phát triển.

4. Công tác tổ chức và quản lý:

-Bộ máy, tổ chức các đơn vị từng bước được kiện toàn theo nội dung Chiến lược; Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại được thực hiện đúng theo Quy định, kịp thời và đạt kết quả tốt; Công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, tuyển dụng được thực hiện nề nếp. Hệ thống văn bản thể chế điều hành của Trường được xây dựng bổ sung, hoàn thiện;

- Tổng số cán bộ , GV CNV của Trường là 1130 (trong đó 10 GS, 61 PGS, 102 TS, 282 ThS- tăng nhiều so với năm ngoái).

- Trường hiện có 104 GV đang đi đào tạo TS, ThS (81 nước ngoài, 23 trong nước).

-Công tác kiểm tra, thanh tra được làm thường xuyên; Năm học vừa qua Ban Giám hiệu đã tổ chức trực tiếp đi dự giờ để nắm bắt tình hình giảng dạy và học tập, tài liệu học tập, trang thiết bị phục vụ người dạy, lịch trình giảng dạy của bộ môn,... qua đó có những điều chỉnh kịp thời.

-Việc điều hành của Trường, phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các đơn vị qua phần mềm hành chính điện tử được tiến hành thường xuyên; Xây dựng, triển khai hội thảo trực tuyến giữa Hà Nội và CS2; Hệ thống email của CB, GV hoạt động hiệu quả và bảo mật. Hệ thống email của SV với số lượng lớn (gần 20.000 tài khoản) đã đem lại hiệu quả cao trong công tác trao đổi thông tin giữa Nhà trường với SV

- Thực hiện quy chế dân chủ tại Trường, các công việc chung, các vấn đề liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của CBVC, các quy chế nội bộ...đều được xây dựng với sự tham gia ý kiến của CBVC; Đảng bộ nhà trường với 550 ĐV tiếp tục là đảng bộ vững mạnh tiêu biểu , năm qua kết nạp 134 đảng viên mới (có 110 SV)

- Công đoàn, ĐTN, Hội CCB, Hội SV, Ban Nữ công đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong mọi mặt hoạt động. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức đã thu hút đông đảo CBVC , SV tham gia.

- Thu nhập bình quân của CBVC bằng 2,7 lần so với lương cơ bản.

5. Công tác hợp tác quốc tế:

-Tiếp tục duy trì và mở rộng các hợp tác về đào tạo, trao đổi chuyên môn với các đối tác trong khu vực và quốc tế.

- Đã ký kết Biên bản Ghi nhớ với 5 trường đối tác, số đoàn chuyên gia đến làm việc tại trường trong năm học là 21 đoàn.

- Tiếp tục triển khai hoặc lập các Dự án trong hợp tác quốc tế.

        - Đăng cai và đang chuẩn bị cho hội nghị Quốc tế về cửa sông, ven biển vào năm 2012

6. Công tác NCKH - CGCN&PVSX

- Đã nghiệm thu 04 đề tài cấp Nhà nước, 06 đề tài cấp Bộ và 20 đề tài cấp cơ sở. Tổng kinh phí: 32.629 triệu đồng.

- Có thêm 12 TCVN do các chuyên gia của Trường biên soạn đã được Bộ KHCN công bố và 01 Tiêu chuẩn do Bộ NN&PTNT công bố. Hiện đã hoàn tất thủ tục trình Bộ KHCN công bố thêm 14 Tiêu chuẩn .

- Doanh thu từ hoạt động CGCN – PVSX của các đơn vị hoạt động có thu là 179 tỷ đồng.

7. Công tác xây dựng cơ sở vật chất.

 - Hoàn thành  Nhà ký túc xá SV K1, đưa sử dụng trong tháng 8/2011;

- Về Dự án mở rộng trường: do không có kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng, Chính phủ đã có văn bản điều chỉnh địa điểm thực hiện Dự án mở rộng trường về Khu Đại học Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên; UNND tỉnh Hưng yên đã có văn bản đảm bảo kinh phí GPMB và giao mặt bằng sạch cho Trường Đại học Thủy lợi trước tháng 6 năm 2012.        

        Những thành công bước đầu đó, là thành tích chung của Nhà trường, là kết quả công việc của mỗi mỗi thầy cô giáo và cán bộ công nhân viên, là sự nỗ lực chung của các em sinh viên, là kế thừa những thành tựu của các thế hệ thầy cô giáo kế tiếp nhau cống hiến cho sự nghiệp của nhà trường, là đóng góp của trường Đại học Thuỷ lợi vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc .

         Sắp tới Nhà trường tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển với việc tổng kết  thực hiện từng nội dung chiến lược trong giai đoạn chuyển đổi; rà soát, bổ sung nội dung, xây dựng kế hoạch chi tiết và quyết liệt thực hiện cho giai đoạn tiếp theo (2011 – 2015).

       Trước hết trong thời gian tới thực hiện:

         1. Chủ động nghiên cứu, quán triệt các chủ trương, chính sách; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các cuộc vận động. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức cho sinh viên, xây dựng cho sinh viên nếp sống văn hóa nơi công cộng, kỷ luật trong nhà trường.

            2. Tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả triển khai thực hiện kế hoạch của Chiến lược giai đoạn (2006 - 2010), xây dựng chi tiết kế hoạch chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2011 - 2015; Tổng kết 03 năm thực hiện Chương trình hành động của Trường về đổi mới quản lý giáo dục Đại học;

            3. Toàn Trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng,  đẩy mạnh công tác xây dựng đội ngũ;

            4. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các chương trình đào tạo đang được triển khai ở các trình độ đào tạo; Hoàn thiện hồ sơ của 4 ngành mới mở và trình bộ; xúc tiến việc nâng cấp ngành Kinh tế tài nguyên thiên thiên.

            5. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học, PP đánh giá; Tổng kết, đánh giá 4 năm, kết thúc một khóa đào tạo theo học chế tín chỉ; Làm tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng chuyên ngành để có định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngay từ năm thứ 3;

            6. Hoàn thành công tác dịch, biên tập, in giáo trình, bài giảng và tài liệu môn học cho các chương trình đào tạo; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ  công tác đào tạo;

7. Tăng số lượng và chất lượng các hoạt động KHCN. Không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả trong quan hệ với các đối tác nước ngoài;

            8. Tổ chức thành công ĐH đảng bộ trường lần thứ 26 (vào trung tuần tháng 12). Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội CCB, Ban Nữ công tiếp tục phát huy vai trò trong hoạt động của mình và giữ vững truyền thống là các đoàn thể vững mạnh xuất sắc;

9. Phấn đấu có trên 80% CB, VC đạt danh hiệu lao động tiên tiến; trên 20% CB. GV đạt tiêu chuẩn chiến sỹ thi đua, GVG các cấp; 80 % các đơn vị đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến + Tập thể lao động xuất sắc; Trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc.

          Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển,  Nhà trường mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các Bộ ngành, địa phương, đơn vị, sự đồng tâm hiệp lực của các thế hệ Thầy Cô giáo, sự nỗ lực của mọi cán bộ công nhân viên, sự hưởng ứng thiết thực của sinh viên các thế hệ.

Kính thưa các Thầy các Cô!

            Từ ngàn xưa, nghề dạy học và người thầy được tôn vinh ở vị trí cao quý nhất. Truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Tất cả vì sinh viên thân yêu”  những tấm gương nhà giáo mẫu mực, tận tâm với nghề, tài năng sư phạm, hết lòng vì sinh viên, say mê nghiên cứu…mãi sánh bước cùng những thành tựu của Nhà trường, mãi mãi cùng ý chí vượt khó, sự đồng tâm hiệp lực của tập thể giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên Nhà trường, mãi mãi cùng niềm tự hào về mái trường thân yêu, mãi mãi cùng chúng ta trong sự nghiệp hội nhập quốc tế và phát triển đưa Trường Đại học Thủy lợi ngang tầm với các Trường tiên tiến trong khu vực.

            Với tình cảm đó, lãnh đạo Nhà trường một lần nữa xin cảm ơn và kính chúc các thế hệ Thầy giáo Cô giáo sức khỏe dồi dào, thành đạt trong sự nghiệp “trồng người”, hạnh phúc trong cuộc sống.

           Xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu.

Các tin khác