5/30/2012 2:44:00 PM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Ngày 29/5, tại hội trường T45, trường Đại học Thủy Lợi long trọng tổ chức lễ mitting hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/ 2012 với chủ đề “Kinh tế xanh có bao gồm bạn không?”.

Ngày 29/5, tại hội trường T45, trường Đại học Thủy Lợi long trọng tổ chức lễ mitting hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6/ 2012 với chủ đề “Kinh tế xanh có bao gồm bạn không?”. Tham dự buổi lễ có GS.TS Phạm Ngọc Quý - Phó hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Trọng Tư - Bí thư Đoàn trường, ông Christian Henschel - Chuyên gia nước ngoài thuộc văn phòng quản lý dự án rác thải và nước thải đô thị, cùng các thầy cô giáo đại diện các khoa, phòng ban và các bạn sinh viên trong trường.

Mở đầu buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trọng Tư - đại diện cho tuổi trẻ đoàn viên thanh niên Nhà trường lên phát biểu khai mạc. Ngày 5/6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) chọn là ngày Môi trường thế giới kể từ hội nghị về con người và môi trường năm 1972 tại thủ đô Stockholm - Thụy Điển. Đây là một sự kiện quan trọng được Việt Nam hưởng ứng trong nhiều năm qua. Chủ đề năm nay “Kinh tế xanh có bao gồm bạn không?” nhấn mạnh vai trò mỗi các nhân với kinh tế xanh, bàn về kinh tế xanh trong sự phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm âm thanh, ánh sáng,...cùng với việc cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên đang đáng báo động ở Việt Nam. Mỗi cá nhân chúng ta cần chung tay bằng những việc làm cụ thể để bảo vệ môi trường như phối hợp với các ban ngành để tuyên truyền sâu rộng các chương trình bảo vệ môi trường, vận động mọi người phân loại rác, xả rác đúng nơi quy định, thực hành tiết kiệm điện, nước, các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác, hưởng ứng các chiến dịch làm môi trường xanh, sạch, đẹp.

 GS.TS Phạm Ngọc Quý - Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Tiếp sau đó là bài phát biểu của GS.TS Phạm Ngọc Quý - Phó hiệu trưởng Nhà trường, thầy bày tỏ những lo lắng khi hiện nay quá trình phát triển kinh tế kéo theo những biến đổi về khí hậu, môi trường ô nhiễm sẽ hủy hoại 1/3 các vi sinh vật, nhà máy thải ra nhiều khí cacbon. Quá nhiều phế thải công nghiệp gây nguy hại cho môi trường sống; khai thác và sử dụng khoáng sản ngày càng làm gia tăng hiệu ứng nhà kính. Đô thị hóa với tốc độ chóng mặt đã làm cho thành thị trở nên chật hẹp; bê tông hóa, mất đi nhiều ao hồ, cây xanh; tăng bụi, lắm ồn, nhiều chất bẩn. Vì môi trường sống, vì con người, vì sự phát triển một nền kinh tế xanh, sạch- một nền kinh tế bền vững. Ý chí ấy được biểu thị bằng những việc làm cụ thể. Đó là tăng cường cung cấp thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền và thống nhất nhận thức vì sự phát triển của một nền kinh tế xanh bền vững, vì con người. Mỗi người đều phải sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, tài nguyên; sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, đồng thời cải tiến và lựa chọn công nghệ cao có hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường,...Với khẩu hiệu “hãy chung tay vì cuộc sống” thầy mong muốn mọi người nói chung và sinh viên Thủy Lợi nói riêng hãy cùng nhau bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

 
PGS.TSKH Nguyễn Trung Dũng - Phó chủ nhiệm khoa Kinh tế và Quản lý thuyết trình
 
 
PGS.TSKH Nguyễn Trung Dũng - Phó chủ nhiệm khoa Kinh tế và Quản lý lên thuyết trình “Phát triển bền vững và kinh tế xanh” giúp  mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về kinh tế xanh - một nền kinh tế nhằm cải thiện đời sống con người đồng thời chú trọng giảm thiểu thảm họa môi trường trong sự khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, cũng như sự phát triển bền vững trong một môi trường an toàn và thân thiện. Hai bài thuyết trình của ông Christian Henschel - Chuyên gia nước ngoài thuộc văn phòng quản lý dự án rác thải và nước thải đô thị và bạn Vũ Thị Khắc - lớp 52MT về “ô nhiễm môi trường và các giải pháp giảm thiểu” nhắc nhở chúng ta về việc môi trường ô nhiễm đáng báo động ở Việt Nam, bởi thế ngay từ phút này mỗi chúng ta cần nhận thức đúng và có ý thức bảo vệ môi trường “Hãy là người văn hóa, hiện đại, bảo vệ môi trường”
 
 Tiết mục trình diễn thời trang giấy của khoa Môi trường
 
 Tiết mục kịch của sinh viên Thủy Lợi
 
Buổi mitting thêm sôi nổi bởi các tiết mục văn nghệ, trình diễn thời trang giấy cùng tiết mục kịch của các bạn sinh viên khoa Môi trường, Thủy Văn, Kinh tế và Quản lý để hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay. Mỗi chúng ta bằng những hành động thiết thực như hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu, tạo thói quen tự giác tham gia các hoạt động phong trào bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo như than đá, dầu mỏ, khí đốt, tích cực tham gia vào các hoạt động trồng cây gây rừng,...có nghĩa là chúng ta đã góp một phần công sức của mình vì một trái đất hòa bình, thân thiện với môi trường. Buổi lễ mitting đầy ý nghĩa đã kết thúc thành công tốt đẹp.
 
Một số tham luận hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
 
Bài và ảnh Trần Mai Anh

Các tin khác